ข้อมูลท่องเที่ยวอังกฤษ ที่เทียวทางตอนเหนือของอังกฤษ แมนเชสเตอร์

ทัวร์อังกฤษแบบส่วนตัว รถเช่าพร้อมคนขับ ไกด์ไทยในอังกฤษ
โทร 099-089-8000, 091-004-0888

วิหารแมนเชสเตอร์ (Manchester Cathedral)

วิหารแมนเชสเตอร์ สถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์แห่งนี้ บอกเล่าเรื่องราวของสงคราม เหตุการณ์ระเบิดโดยกลุ่มก่อการร้ายและประวัติศาสตร์ ในความทรงจำที่หล่อหลอมความเป็นแมนเชสเตอร์ การตกแต่งภายในวิหารเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยม ของงานไม้ในสมัยยุคกลาง ที่ทำขึ้นในภาคเหนือของอังกฤษงานแกะสลักอันละเมียดละไม ตรงที่นั่งคณะประสานเสียง และเพดานให้ความหรูหราและมีชีวิตชีวา ขณะที่หน้าต่างกระจกกรุสีที่ดูสมัยใหม่ก็บอกเล่าเหตุการณ์ที่โบสถ์และเมืองได้รับความเสียหาย ได้เป็นอย่างดี อาคารหลังเดิมนั้นสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1215 และเคยใช้เป็นโบสถ์ประจำเขตศาสนา ของแมนเชสเตอร์ บารอนโรเบิร์ต เกรสเล็ต เจ้าของคฤหาสน์แมนเชสเตอร์ ได้สั่งให้สร้างโบสถ์นี้ไว้ข้างคฤหาสน์ของเขา การตกแต่งหลายอย่างที่เห็นในปัจจุบันเป็นผลพวงมาจากการบูรณะใหม่ที่ทำขึ้นหลายศตวรรษ ให้หลัง ตัววิหารเดิมได้รับความเสียหายจากระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งหน้าต่างเก่าแก่ถูกทำลายจนหมดสิ้น หน้าต่างเพลิงในโบสถ์เล็กสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว และวิหารก็ได้รับการบูรณะใหม่หมดอีกครั้งหลังจากได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ระเบิด ฝีมือกลุ่มก่อการร้าย IRA ในปี 1996 ปัจจุบัน ตัวโบสถ์ยังคงเปิดใช้งานและเป็นส่วนหนึ่งของเขตปกครองนิกายคริสตจักรแห่งอังกฤษ (Church of England) วิหารแห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นในช่วงที่มีการซ่อมแซมหรือมีงานพิธีพิเศษ

จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ (St. Peter's Square)

จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ (St. Peter's Square) ที่นี่เป็นที่เกิดเหตุการณ์ปฏิวัติทางการเมืองที่จบลงด้วยโศกนาฏกรรม และมีอนุสาวรีย์รำลึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งอีกด้วย ณ สถานที่แห่งนี้ในวันที่ 16 สิงหาคมปี 1819 กองทหารม้าได้เข้าปะทะฝูงชนราว 60,000 คนที่มารวมตัวกันเพื่อประท้วงอย่างสันติให้มีการปฏิรูปทางการเมือง มีผู้คนบาดเจ็ดนับร้อย และเสียชีวิต 11 คน “การสังหารหมู่ที่ปีเตอร์ลู” ได้เกิดกระแสสั่นสะเทือนไปทั่วประเทศ และยังคงเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งที่สำคัญของแมนเชสเตอร์ ปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้มีโรงแรมขนาดใหญ่ตั้งอยู่โดยมีแผ่นป้ายจารึกเพื่อเป็นการรำลึกถึง เหตุการณ์ครั้งนั้น และภายหลังในปี 2013 จึงได้มีการออกแบบอนุสรณ์สไตล์ร่วมสมัยที่ใหญ่โตกว่าขึ้น

พิพิธภัณฑ์แมนเชสเตอร์ (Manchester Museum)

พิพิธภัณฑ์แมนเชสเตอร์ (Manchester Museum) สถานที่ท่องเที่ยวที่เข้าชมฟรีแห่งนี้ มีทั้งไดโนเสาร์ มัมมี่ และสัตว์ต่างๆ รวมทั้งคลังวัตถุโบราณล้ำค่าจากในอังกฤษและอารยธรรมที่ห่างไกล พิพิธภัณฑ์แมนเชสเตอร์ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองนี้ทำให้ผู้เข้าชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้รู้จัก ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ และเหมาะสำหรับการมาเที่ยวเป็นครอบครัวในบ่ายวันฝนตก สำรวจนิทรรศการต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ในห้องแกลเลอรีอันสวยงามสไตล์วิคตอเรีย และคลังวัตถุโบราณของอียิปต์ที่ใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร ซึ่งมีอายุย้อนกลับไปถึง 10,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช นอกจากนี้ยังมีคอลเล็กชันโบราณวัตถุสมัยโรมัน และสิ่งที่ขุดค้นพบอื่นๆ จากแมนเชสเตอร์และภูมิภาคท้องถิ่น